Nhìn vào đồng euro dựa trên dữ liệu lịch sử, đội nào sẽ giành chiến thắng?

Sẽ có 24 đội tuyển quốc gia tham dự UEFA Champions League 2020 năm nay và chỉ một đội giành chiến thắng trong nhiều giải đấu. Vậy đó sẽ là đội nào? Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Vương quốc Anh? Hãy cùng tìm hiểu dữ liệu lịch sử và nhìn vào đồng euro!

1、ĐỘI ĐI QUA VÒNG PLAY-OFF KHÔNG VÔ ĐỊCH
Kể từ khi vòng play-off được áp dụng cho VCK EURO 1996 tại Anh, không có đội tuyển nào có mặt ở vòng đấu này, lọt vào chung kết và sau đó vô địch. Nói vậy để thấy 4 đội bóng lọt vào VCK lần này theo đường play-off Bắc Macedonia, Hungary, Slovakia và Scotland hầu như không có cửa để đăng quang ở giải đấu lần này.

2、Đủ tiêu chuẩn cho vị trí đầu tiên
EURO 1996 lần đầu tiên chứng kiến ​​VCK mở rộng từ 8 lên 16 đội, có nghĩa là hai đội đứng đầu đã vượt qua mỗi bảng đấu loại thay vì đội đầu bảng đi tiếp như trước đó. Kể từ đó, mặc dù vậy, việc đứng đầu bảng đã được chứng minh là một trong những điều kiện "phải có" để 1 đội tuyển vô địch EURO. Đương nhiên, có một vài trường hợp "ngoại lệ" như khi Hà Lan vô địch EURO 1988 (nhì bảng) và Đan Mạch vô địch EURO 1992 (nhì bảng).

3、MUỐN VÔ ĐỊCH THÌ KHÔNG NÊN LÀM CHỦ NHÀ
Trong 10 giải đấu kể từ năm 1980, chỉ có một quốc gia giành được danh hiệu trên sân nhà - một nước Pháp lấy cảm hứng từ Michel Platini, vào năm 1984. Với việc giải đấu năm nay trải rộng khắp châu lục và 12 quốc gia đăng cai tổ chức, việc loại bỏ các quốc gia đăng cai như truyền thống sẽ mang tới "điều kiện" mở cho các ứng viên. Đó có thể là cơ hội cho Đức hay Tây Ban Nha lần thứ 4 vô địch EURO.

4、"Cú sốc" của Hy Lạp lại đến?
4/6 đội vô địch EURO trưc đây đã xuất hiện trong một trận chung kết trước đó. Quốc gia duy nhất chống lại xu hướng đó là Hy Lạp, đội gây chấn động châu lục vào năm 2004 với sự bất thường lớn nhất trong lịch sử bóng đá quốc tế. Trước khi tham dự VCK EURO 2004 tại Bồ Đào Nha, tỷ lệ vô địch của Hy Lạp là 150/1 và họ chưa từng từng thắng một trận đấu nào ở giải đấu lớn như thế. Áp dụng tiêu chí này, Croatia, Ba Lan, Thụy Sĩ và Ukraine sẽ tụt hạng, để lại cho chúng ta hai quốc gia nổi tiếng cho trận đấu cuối cùng.

5、Sẽ cung cấp các cầu thủ Champions League
Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã dựa trên một tiêu chí rất đặc biệt. Tất cả 10 nhà vô địch của các giải đấu lớn cho đến nay trong thế kỷ này - World Cup và EURO - đều nằm trong top 5 quốc gia có số cầu thủ đá chính ở Champions League mùa trước cao nhất.

Ví dụ như ở VCK EURO 2016, Bồ Đào Nha xếp thứ 5 theo tiêu chí này khi có 27 cầu thủ đá chính ở Champions League 2015/16. Nhà vô địch World Cup 2018 là Pháp cs 49 trường hợp dự Champions League 2017/18 - nhiều thứ 3.

Ở EURO 2020, có 5 quốc gia cung cấp cầu thủ đá chính tại Champions League 2020/21 là Pháp (63 người), Brazil (58), Tây Ban Nha (51), Đức (38) và Ukraine (32)... và Bỉ đứng thứ 12 với 18 người.

Và vì vậy, sau tất cả những nghiên cứu, thống kê và rút gọn không thực sự khoa học lắm thì BBC lựa chọn Pháp sẽ vô địch EURO 2020.